Author:
Tâm Huỳnh Ngọc Thanh,Nguyễn Thị Kim Tươi,Toàn Hà Thanh
Abstract
Nghiên cứu được thực hiện với mục đích phân lập và nhận diện các dòng nấm mốc hiện diện trên bề mặt hai loại bưởi thường trồng ở Đồng bằng sông Cửu Long là bưởi Da xanh và bưởi Năm Roi. Kết quả cho thấy cả hai loại bưởi đều có tần suất phân lập nấm cao, với 8 dòng nấm được tìm thấy đối với mỗi giống bưởi. Các dòng nấm phân lập được xác định đặc tính hình thái và định danh theo phương pháp sinh học phân tử, sử dụng cặp mồi ITS1 và ITS4. Từ vỏ bưởi Da Xanh, các dòng nấm phân lập được là Aspergillus brunneoviolaceus, A. aculeatus, A. carbonarius, Trichoderma asperellum và Neurospora intermedia. Tương tự, việc xác định bằng giải trình tự gen trên đoạn ITS cho thấy 8 dòng phân lập được chọn lọc từ bưởi Năm Roi có mức độ đồng hình 98 ÷ 100% với A. niger, A. assiutensis, A. aculeatus, N. intermedia, Schizophyllum commune và Penicillium sp. Việc nhận diện các dòng nấm có trên vỏ bưởi là bước đầu tiên để đề xuất điều kiện tiền xử lý và bảo quản sau thu hoạch phù hợp, giúp kéo dài thời gian bảo quản bưởi tươi.
Reference33 articles.
1. AOAC (1990). Offical methods of analysis(15thed.). Association of Official Analytical Chemists.
2. Hồ Cao Việt, Kazuyoshi Taya, Kenji Togashi, Moriyama Hiromitsu, Vũ Chí Cương, Chu Anh Dũng và Tăng Xuân Lưu (2014). Phát triểnngành công nghiệp sữa và chăn nuôi bò sữa ở Việt Nam. 287trang.
3. Hồ Thanh Thâm (2017). Đánh giá chất lượng phụ phẩm từ quá trình chế biến trái mít. Tạp chí Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn, 2017(8), 89-93.
4. Lê Văn Phong và Nguyễn Văn Thu (2016). Điều tra về sinh trưởng, sản xuất và kĩ thuật nuôi bò sữa tại nông trường sông Hậu, hợp tác xã bò sữa Long Hòa và Evergrowth ở đồng bằng sông Cửu Long. Tạp chí Khoa học trường Đại học Cần Thơ,2016(2), 48-55.
5. Lục Nhật Huy, Nguyễn Văn Hớn và Nguyễn Trọng Ngữ (2016). Khảo sát tình hình chăn nuôi bò sữa và nguồn thức ăncho gia súc tại hợp tác xã Evergrowth, Sóc Trăng. Tạp chí Khoa học Kỹ thuật Chăn nuôi,205, 71-77.