Author:
Le Van Duong,Chu Van Dat,Bui Duc Nho
Abstract
Bài báo nghiên cứu ảnh hưởng của khối lượng vật nâng đến các thông số động lực học (ĐLH) của cần trục ống lồng khi kể đến biến dạng cần. Phương pháp hệ quy chiếu đồng hành với các xấp xỉ Ritz - Galerkin được sử dụng để xây dựng mô hình và hệ phương trình vi phân mô tả ĐLH của cần trục ống lồng với 4 khâu đàn hồi. Trong mô hình động lực học xây dựng có tính đến độ đàn hồi và giảm chấn của cáp và xy lanh thủy lực nâng hạ cần. Trên cơ sở đó, bài báo khảo sát sự phụ thuộc của các thông số ĐLH cần trục ống lồng khi thực hiện nâng hạ cần vào khối lượng vật nâng. Kết quả khảo sát được đưa ra là các thông số chuyển vị, vận tốc, gia tốc dao động đầu cần và lực căng cáp treo vật, đây là cơ sở nâng cao chất lượng vận hành cũng như phục vụ bài toán điều khiển cần trục.
Publisher
Academy of Military Science and Technology
Reference8 articles.
1. [1]. Nguyễn Văn Khang, “Dao động kỹ thuật,” (in lần thứ 4), NXB Khoa học và Kỹ thuật, Hà Nội (2005).
2. [2]. Nguyễn Văn Khang, “Động lực học hệ nhiều vật,”, NXB Khoa học và Kỹ thuật, Hà Nội, (2017).
3. [3]. Bozhidar GRIGOROV, Rosen MITREV, “Dynamic behavior of a hydraulic crane operating a freely suspended payload,” J. Zhejiang Univ-Sci A (Appl Phys & Eng), 18(4):268-281, (2017).
4. [4]. A. Maczynski, S. Wojciech, “Dynamics of a Mobile Crane and Optimisation of the Slewing Motion of Its Upper Structure,” Nonlinear Dynamics, 32: 259–290, (2003).
5. [5]. Radomir Mijailović, “Modelling the dynamic behaviour of the truck-crane,” Transport, Volume 26, Issue 4, (2011).